"ไทยทำ ทำทำไม" | Museum Siam

"ไทยทำ ทำทำไม" ไม่ใช่แค่ชื่อนิทรรศการใหม่ที่จัดขึ้นที่มิวเซียมสยาม แต่คือคำถามที่ส่งไปถึงคนไทยทุกคน ต่อสิ่งของอันคุ้นเคยรอบตัวเรา หันซ้ายหันขวา เจอแต่ของเต็มไปหมด แต่เราไม่เคยตั้งคำถามเลยว่าสิ่งเหล่านี้มีจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์มาจากตรงไหน อะไรดลใจให้คิดประดิษฐ์ของเหล่านี้ขึ้นมา 
โดยนิทรรศการครั้งนี้ได้แบ่งห้องจัดแสดงความเป็นนักประดิษฐ์ของคนไทยไว้สามห้อง ด้วยฝีมือการคัดสรรของภัณฑารักษ์รับเชิญทั้งสามคน

ธนชัย อุชชิน หรือป๊อด โมเดิร์นด็อก เจ้าของเพลงบุษบา สดใสกันทั้งเมือง มาพร้อมกับห้อง "ไทยธรรม" นำเสนอสิ่งประดิษฐ์ที่จะมาเป็นที่พึ่งทางใจสำหรับคนไทย ทั้งปลัดขิกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือจะเป็นเครื่องดนตรีที่สร้างความสุนทรีย์
ทรงกลด บางยี่ขัน นักคิด นักเขียน อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร a day จะพาเหล่านักคิด นักเขียน เข้าสู่บรรยากาศการนั่งเขียนงานในร้านกาแฟ พร้อมของกิน ขนมไทยกาแฟไทย ผ่านคาเฟ่ย้อนยุค ในห้อง "คาเฟ่ไทยไทย"
และกนต์ธร เตโชฬาร พิธีกรรายการช่างประจำบ้าน จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ช่าง เครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันกับห้อง "ไทยเทค" ที่นำเอาสิ่งของที่ถูกมองข้ามมาจัดแสดงให้คนยังได้เห็นถึงคุณค่าของสิ่งเหล่านั้น

งานในครั้งนี้เปิดให้คนไทยนักประดิษฐ์เข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 27 สิงหาคม 2560 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากทาง Fineart Magazine Thailand

https://www.facebook.com/fineartmagazine.thailand/